Sunday, 03/07/2022 - 08:40|
Chúc mừng năm mới 2018

Đọc sách thư viện: Chủ đề tháng 12

 

Trường Tiểu học Ngũ Hiệp

 

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

TỔ QUỐC NƠI ĐẦU SÓNG”

       Cô chào các em!

Chúng ta lại gặp nhau trong chuyên mục sách hay cho em trong kỳ này. Các em đã sẵn sàng đón chào cuốn sách mới chưa?

Nhân ngày 22/12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày hội Quốc phòng toàn dân, một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

 Các em thân mến! trong bài thơ “ Tổ Quốc nhìn từ biển”  nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã viết:

Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển

Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa

Ngàn năm trước con theo cha xuống biển

Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa

Hoàng Sa - Trường sa là vùng biển đảo xa xôi cách đất liền hơn hai trăm hải lý nhưng đó là vùng đất vô cùng thân thiết, gần gũi, gắn bó với đất mẹ Việt Nam. Để có thêm những hiểu biết về Hoàng Sa, Trường Sa, giờ giới thiệu sách hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với cuốn sách Tổ Quốc nơi đầu sóng.

 

 

 

 

 Tổ quốc nơi đầu sóng” của NXB Kim Đồng.  Sách được in với khổ 20,5cm x 18,5cm, Ngay trang bìa, phía bên trái là dòng chữ “ Tổ quốc nơi đầu sóng”  được in màu xanh dương, viền trắng, nổi bật trên nền đỏ gắn liền với biểu tượng cánh chim hòa bình và dải đất hình chữ S. /Một phần không thể tách rời khỏi mảnh đất hình chữ S thân yêu chính là vùng biển của Tổ quốc trong đó có “ Hoàng Sa - Trường Sa”. Sách được xuất bản năm 2013 dày 43 trang với hơn 200 bức ảnh và các tư liệu về lịch sử, địa lý, văn hóa, thiên nhiên, cảnh vật và con người nơi nghìn trùng khơi, nơi đầu sóng của Tổ quốc.

Những bức ảnh trong cuốn sách đã được các phóng viên, văn nghệ sỹ, nhà nhiếp ảnh và cả những người mặc áo lính thực hiện như kiến trúc sư Đoàn Bắc, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà báo Đình Quân, nhà báo Hồng Kỳ..  tất cả các tác giả đã gửi trọn tình yêu Hoàng Sa – Trường Sa của mình vào trong cuốn sách và truyền lại tình yêu đó cho những ai khi được cầm, được đọc, được xem cuốn sách. Các em ơi hãy đọc đi, đọc đi để thắp lên ngọn lửa tình yêu Hoàng Sa-Trường Sa mà các tác giả đã gửi trọn cho các em. "Tổ quốc nơi đầu sóng" là cuốn sách ảnh  thể hiện tương đối toàn diện các mặt về Trường Sa, Hoàng Sa. Thông qua ngôn ngữ hình ảnh của cuốn sách, các em sẽ thấy một vùng  biển đảo của Tổ quốc đẹp như thế nào? Và hiểu về cuộc sống của con người nơi đây qua 8 nội dung của cuốn sách.  

Các em ạ!

Phần thứ nhất của cuốn sách đã cho chúng ta biết : Quần đảo “Hoàng Sa thuộc Thành phố Đà Nẵng và quần đảo Trường Sa thuộc Tỉnh Khánh Hòa.

 

 

 

 

Qua các thư tịch, bản đồ cổ được các học giả hàng đầu Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế dày công khảo cứu rồi hình ảnh về nghi lễ tế Đội Hoàng Sa – một lễ hội truyền thống của ngư dân Việt Nam đã giúp chúng ta biết được cột mốc thời gian của những con người Việt Nam đã từng khám phá, khai thác, từng canh giữ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng nơi đây, điều đó một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở  quần đảo Hoàng Sa  và Trường Sa.

Du lịch qua các phần tiếp theo của cuốn sách, chúng ta thấy những tấm ảnh được sắp xếp như một bộ phim thú vị về hai quần đảo này. Hòa mình cùng các trang sách chúng ta sẽ được khám phá nhiều điều kì thú, được ngắm nhìn toàn cảnh từ trên cao xuống, được đến thăm các địa danh, viếng các ngôi chùa và thăm các gia đình ngư dân trên đảo, thậm chí còn được “lặn sâu” xuống đáy biển để ngắm những rặng san hô tuyệt vời với những chú cá hề, hay những con sao biển, đồi mồi … rồi ngoi lên mặt biển để đùa giỡn với các chú cá heo và dõi theo từng đàn chim di cư. Các em sẽ thích thú khi được ngắm những sản vật đặc biệt của Trường Sa mà có lẽ các em mới chỉ được nghe tên đã muốn được nhìn, muốn được sờ tận nơi như: quả bàng vuông, cây phong ba, cây bão táp… các em cũng sẽ bất ngờ khi được nhìn ngắm để thấy cuộc sống trù phù, đầm ấm trên đảo qua hình ảnh những con vật đáng yêu như những chú gà, chú ngỗng, đàn bò và cả bạn cún con đáng yêu dưới những tán cây xanh.. qua các trang 14,15,16,17.

 

 

 

Muốn biết những chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, các gia đình ngư dân và các bạn nhỏ ở đây làm việc, học tập và sinh hoạt như thế nào trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt mời các bạn sẽ tìm hiểu từ trang 28 đến trang 31.

Thế còn tình cảm của đất liền đối với những người con Đất Việt đang làm nhiệm vụ cao cả để bảo vệ biển đảo quê hương của Tổ quốc như thế nào các em hãy mở trang 33 cùng nghe lời nhắn nhủ của bạn Đạt học sinh lớp 2 huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng đã gửi tới bố đang làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa:

       Bố ơi!

 “  Con nhớ bố … thật nhiều ”

Có con thuyền trôi

Mang đến những lời thơ  dại.

Bố ơi có biết, đó là lời của con

Chiều nay con nhớ bố…

Con ước gì…

Bố ở bên con.

Bố, biển thẳm vời vợi có quê hương mình.

Niềm vui giữa  đất trời…

Là bố của con. Là bố của con!

Các em ạ! Không chỉ những gia đình có người thân đang làm nhiệm vụ ở ngoài biển đảo xa xôi mà tất cả những công dân Đất Việt đều hướng về vùng đất giữa trùng dương với tình cảm thân thương nhất.

Đáp lại tình cảm đó các chiến sĩ Hải quân và dân quân tự vệ luôn vững vàng tay súng bảo vệ vùng biển đảo và bầu trời quê hương. Họ luôn coi “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”. 

Điều đó đã tạo nên sức sống mãnh liệt giữa trùng dương giúp họ vươn lên làm giàu từ biển, làm giàu trên chính mảnh đất mà ông cha chúng mình đã gây dựng lên, cuộc sống thường ngày sẽ luôn được diễn ra trong bình yên, dạt dào sâu lắng như những đợt sóng vỗ rì rào ngày đêm,  vang mãi khúc ca về biển cả yêu thương.

 

 

 

 

Chỉ với gần 50 trang sách, nhóm tác giả đã dẫn chúng ta đến thăm Trường Sa - Hoàng Sa - miền biển đảo thân yêu của đất mẹ Việt Nam. Và các em thấy đấy, vùng biển đảo đó thật nhiều thứ diệu kỳ và vô vàn điều thú vị, Đọc “ TỔ QUỐC NƠI ĐẦU SÓNG” ta sẽ thấy Hoàng sa -Trường Sa không xa và vạn dặm  Hoàng sa -Trường Sa đã là hiện hữu.

Các em hãy đọc và trải nghiệm “TỔ QUỐC NƠI ĐẦU SÓNG” để hiểu rõ hơn về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, để sợi dây kết nối tình cảm của người dân đất liền với đồng bào chiến sĩ nơi mảnh đất địa đầu Tổ quốc thêm bền chặt và  mỗi công dân đất Việt ngày càng thêm tự hào về Hoàng Sa – Trường Sa. Chúng ta  hãy cùng nhau thực hiện các hoạt động thiết thực hướng về Trường Sa, Hoàng Sa đúng như  Bác Hồ hằng mong muốn .

“ Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Các em yêu quý!  

Với mong muốn giúp cho bạn đọc hiểu và có kiến thức về biển đảo và chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam; qua những bức ảnh chân thật và sinh động về thiên nhiên, cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào, chiến sĩ  do chính các tác giả đã và đang công tác tại Trường Sa trực tiếp thực hiện, cuốn sách TỔ QUỐC NƠI ĐẦU SÓNG sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa mang nặng nghĩa tình gửi tới bạn đọc và các em nhỏ yêu thương.Trường Sa – xa lại hóa gần – sẽ mãi “ không xa đâu Trường sa ơi” – mãi mãi vẫn là “ gần lắm Trường Sa” Cuốn sách hiện đã có tại thư viện trường tiểu học Ngũ Hiệp, các em hãy đến với thư viện của trường minh để cùng đọc, cùng khám phá và chia sẻ tình cảm về vùng biển đảo thân thương này các em nhé.

Buổi giới thiệu sách của thư viện đến đây được khép lại, một lần nữa thay mặt  tổ công tác thư viện cô chúc các em sức khỏe và có thật nhiều giờ hoạt động tại thư viện đầy bổ ích và lý thú.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 17
Tháng 07 : 53
Năm 2022 : 5.372